Nguyên nhân và cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt đơn giản

Khóa cửa tay gạt đang được dùng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh được những sự cố như khóa cửa bị kẹt hoặc mất chìa khóa. Bài viết dưới đây, Sửa khóa Trọng Nhân sẽ gợi ý đến bạn cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt đơn giản và nhanh chóng.

Khóa cửa tay gạt là gì?

Khóa cửa tay gạt là loại khóa gồm có ba bộ phận là tay gạt khóa, thân khóa và ổ khóa hay được gọi là củ khóa. Để mở được khóa này, bạn phải cho chìa khóa vào ổ, và dùng tay khóa gạt xuống thì mới mở được cửa. Với tính tiện dụng cùng tính thẩm mỹ cao, dòng sản phẩm này được ứng dụng ngày càng phổ biến trong nhiều công trình kiến trúc hiện đại.

Những nguyên nhân và cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt

Tuy thời trang và hiện đại nhưng khóa cửa tay gạt đôi khi cũng xuất hiện một vài sự cố khiến người dùng khó khăn trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một vài nguyên nhân kẹt ổ khóa phổ biến nhất và cách khắc phục.

Không cắm được hết chìa khóa vào ổ

Nếu bạn đã dùng chìa khóa nhưng lại không cắm được vào ổ thì có thể ổ đã bị cong hoặc lệch. Lúc này bạn chỉ có thể dùng các đồ nghề chuyên dụng hoặc dùng một thanh sắt mỏng và cứng để đẩy các nhíp bị lỗi vào đúng vị trí. Tuy nhiên nếu không am hiểu nhiều về loại khóa này, bạn có thể nhờ đến thợ sửa khóa để khắc phục.  

Nếu ổ khóa bị cong hoặc lệch có thể không cắm được hết chìa vào ổ

Ổ khóa bị han rỉ

Ổ khóa dùng lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng han rỉ bên trong khiến cho khóa cửa bị kẹt lại và không mở được. Để giải quyết hiệu quả tình trạng này, bạn nên vệ sinh ổ khóa và bảo dưỡng thường xuyên. Sau khi ổ khóa được làm sạch, bạn phải tra dầu nhớt vào ổ và chìa khóa để mở được dễ dàng và trơn tru hơn.

Tay gạt bị kẹt vặn chiều nào cũng mở được

Khi dùng lâu thì những ổ khóa tay gạt thường bị mắc lỗi vặn chiều nào cũng có thể mở được. Cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt trong tình trạng này rất dễ, bạn chỉ cần xoay khóa về một hướng, sau đó nhanh chóng xoay về hướng ngược lại. Làm vậy sẽ giúp chỗ kẹt được giải phóng và bạn có thể dùng được ổ khóa như bình thường.

Chìa khóa bị gãy trong ổ khóa

Khi chìa khóa bị gãy trong ổ, bạn hãy dùng nhíp để kéo phần chìa khóa bị kẹt ra, sau đó dùng chìa khóa dự phòng để mở. Nếu không may chìa khóa bị kẹt quá cứng thì chỉ còn cách nhờ thợ sửa khóa để giải quyết.

Có thể dùng nhíp để kéo phần chìa khóa bị kẹt ra

Cách phá khóa cửa tay gạt khi không có chìa khóa

Nếu không may bị mất chìa khóa hoặc ổ khóa bị kẹt nhưng thử nhiều cách vẫn không khắc phục được thì bạn có thể dùng cách phá cửa dưới đây. Tuy nhiên, cách này có thể làm hỏng ổ khóa nên bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện.

Dùng tuốc nơ vít

Bạn có thể dùng tuốc nơ vít hoặc một dụng cụ dẹp nào đó để chọc vào cấu tạo bên trong của ổ khóa. Cách này phù hợp với ổ được khóa bằng cách nhấn vào nút trên tay nắm. Nếu cửa khóa từ bên trong, bạn hãy kiếm một lỗ tròn trên tay nắm rồi dùng tuốc nơ vít loại nhỏ chọc vào lỗ này. Sau đó bạn xoay vặn để dụng cụ chạm vào một đường rãnh thì khóa sẽ được mở.

Cạy ổ khóa

Đầu tiên bạn dùng chìa lục lăng chèn vào cạnh dưới cùng của lỗ khóa. Sau đó, bạn xoay chìa theo chiều mở ổ khóa, đồng thời dùng một kẹp giấy bẻ thẳng có đầu nhỏ để cạy ổ khóa. Có thể áp dụng theo hai cách sau:

  • Chọc kẹp giấy vào mép dưới cùng của lỗ khóa rồi lắc kẹp lên xuống và tăng lực tác dụng lên chìa lục lăng cho đến khi cảm thấy ổ khóa có chuyển động. Cứ lặp lại thao tác cho đến khi cửa được mở.
  • Nếu cách bên trên vẫn không hiệu quả, bạn hãy tiếp tục giữ lực lên chìa lục lăng rồi chọc kẹp giấy vào sâu bên trong cho đến khi chạm vào đầu chốt nào đó. Sau đó bạn cố gắng để đẩy được chốt lò xo bật vào vị trí. Cứ làm tương tự với những chốt lò xo còn lại cho đến lúc mở được ổ khóa.
Cạy ổ khóa để phá cửa ổ khóa tay gạt khi không có chìa khóa

Tháo bản lề

Đầu tiên bạn dùng một chiếc tuốc nơ vít để chèn vào giữa trục bản lề và đinh chốt. Sau đó bạn dùng búa gõ tay cầm của tuốc nơ vít vào phía dưới đến khi đinh chốt đủ lỏng thì tháo ra khỏi trục.  

Dùng búa để phá khóa

Nếu đã thử hết những cách trên nhưng vẫn không phá khóa được và đang trong tình trạng gấp cần phải phá cửa ngay thì bạn có thể dùng búa để phá khóa. Dùng búa đập mạnh vào ổ khóa là sẽ khiến ổ khóa cửa rơi ra.

Trên đây là những gợi ý về cách mở khóa cửa tay gạt bị kẹt và khi không có chìa khóa. Nếu đã áp dụng những cách trên nhưng vẫn không mở được ổ khóa, quý khách hàng hãy liên hệ ngay tới sửa khóa giá rẻ trọng nhân để được hỗ trợ dịch vụ thay ổ khóa cửa chuyên nghiệp nhanh chóng giá rẻ!

Trả lời